Xôi vò - chè đường

Xôi vò:

Vật liệu:

Cách làm:

Chuẩn bị: Nếp vo sạch, ngâm nước độ 6 - 8 tiếng, sau đó vớt ra rá xả lại vài lần với nước lã, để ráo. Ðậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi sạch vỏ, để vào chõ đồ chín với 1/2 muỗng cà phê muối, đem xuống xay nhuyễn rồi chia làm hai nắm để nguội.

Chế biến: Khi nếp đã ráo trộn nếp với 1/2 muỗng cà phê muối, rồi dùng dao xắt từng lát mỏng một nắm đậu xanh vào nếp, dùng đũa trộn đều, rồi cho nếp vào chõ đồ vừa chín, xới xôi ra sàng dùng đũa xới nhẹ và đều tay trước gió quạt cho xôi nguội. Khi xôi nguội dùng dao xắt từng lát mỏng nắm đậu xanh còn lại vào xôi trộn đều, vừa trộn vừa rưới dầu ăn vào xôi, rồi cho xôi vào chõ đồ lại lần hai cho xôi chín mọng, nhắc xuống xới xôi ra sàng, vừa xới vừa hong quạt cho hột xôi tơi và rời nhau, sàng lại để lấy những hạt xôi rời tơi. Hạt xôi có màu vàng, vị béo, mùi thơm. Dọn ăn với chè.

Chè - đường:

Vật liệu:

250g đường cát trắng

100g đậu xanh cà

75g bột sắn dây

nước hoa bưởi.

Cách làm:

Chuẩn bị: Ðậu xanh: ngâm một đêm, đãi vỏ, hấp chín để nguội, bột sắn hòa tan với một ít nước, lọc lại qua rây để bỏ phần cặn.
Chế biến: Ðong 1 lít nước nấu sôi với đường cát cho tan, chế từ từ nước bột sắn vào, vừa chế vừa quậy cho đến khi bột chín trong và sánh lại, rắc đậu xanh vào quậy nhẹ để đậu không nát, không chìm và không đóng lại ở một chỗ, nhắc xuống, để nguội trộn nước hoa bưởi vào.

Chè đường dọn ăn chung với xôi vò.

Sưu tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com