Phở áp chảo

Món áp chảo xào của người Hà Nội làm ta nghĩ ngay đến mì xào giòn của miền Nam. Nhưng thực ra nó chỉ hao hao giống và có phền hấp dẫn rất riêng.

áp chảo được chế biến từ bánh phở thay vè dùng mì. Bỏ bánh phở vào một chảo lớn với lượng dầu vừa phải, trải bánh đều khắp mặt chảo, cái khoản chiên giòn này mới cầu kỳ. Ðể tạo thành một tảng "bánh" vảng, các sợi phở phải quấn lấy nhau thật sát, thật giòn. Tuỳ theo ít hay nhiều người ăn mà làm "chảo lớn" hay "chảo nhỏ". Bánh sau khi chiên, khi ăn để ra đĩa, xắn thành từng miếng nhỏ, bỏ vào bát, ăn cùng với nước xốt và rau sống, rau thơm.

Nước xốt không như nước xốt của mì xào giòn. Nước dùng cho mì xào giòn là một món tổng hợp đủ loại tôm, thịt, rau... Với áp chảo xào, nước xốt chỉ dùng thịt bò, rau cải, cà chua, xào chung, cho nước bột năng xào thành sền sệt. Ðơn giản, ít món mà "tinh" theo kiểu của người Bắc. Nước xốt và "bánh" phở xào để riêng ki nào ăn xắn phở vào bát, chan nước xốt vào sẽ giữ được độ giòn của phở. Loại phở xào thành bánh này giòn mềm hơn mì nhiều. Có thêm rau sống, rau ngò và củ cà rốt ngâm chua thêm phần thú vị.

Hỏi nhanh một khách ăn, anh ta còn rất trẻ khoảng 24 tuổi, giọng Hà Nội chưa bị pha nhiều:"Tôi ghiền ăn món này từ khi sống ở Sài Gòn. Món ăn ngon mà không ớn. Cứ có bạn bè đến thăm là tôi dẫn đi, mà chỉ đến quán này, bà chủ người Hà Nội"

Sưu tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com