Gà nấu rượu vang

Nguyên Liệu

1 con gà khoảng 4.5 lbs.
Muối và tiêu
2 th́a canh (tablespoon) dầu ăn (vegetable oil)
2 th́a canh bơ nhạt (unsalted butter)
4 bẹ tỏi thái nhỏ
2 củ hành tây trung b́nh, thái mỏng
1.5 lbs. ớt xanh (bell pepper) thái mỏng
0.75 cup rượu vang trắng (dry white wine)
0.5 lb. cà chua, thái nhỏ

Phần phụ - Trưng bày:


1 th́a canh dầu ăn
5 ounces thịt "dry-cured ham" thái mỏng
1 th́a canh hành lá thái nhỏ

Cách Làm

Gà rửa sạch, lột bỏ da và cắt con gà ra khoảng 6, 8 miếng nhỏ. Ướp những miếng thịt gà với tiêu và muối cho đều mỗi mặt của miếng thịt. Bắc chảo lên và để lửa cho thật lớn. Bỏ dầu ăn và bơ vào và chiên (brown the chicken) những miếng thịt gà cho thật vàng. Vớt gà ra để trong một đĩa lớn. Bỏ tỏi, hành và ớt xanh vào chảo, đậy nắp lại, giảm lửa xuống cho nhỏ (low heat) và thỉnh thoảng quậy (stir) nhẹ cho đến khi những thứ này hơi mềm (đừng nấu lâu v́ sẽ nhừ ra).

Bỏ gà lại vào chảo và đổ rượu và cà chua vàọ Thêm muối và tiêu cho đến khi vừa ăn. Mở lửa lớn cho đến khi mọi thứ trong chảo sôi lên, đậy nắp chảo lại, hạ lửa xuống nhỏ (simmer) và hầm gà cho đến khi thịt gà mềm (khoảng 30 phút).

Khi gà đă mềm (tender) th́ vớt gà ra để trên đĩạ Bật lửa lớn cho nước cốt trong chảo cạn dần xuống cho đến khi hơi đặc lại (sền sệt). Lúc này có thể thêm muối/tiêu và nếm cho vừa ăn.

Bỏ nốt một th́a canh dầu ăn vào một chảo khác và bật lửa thật cao lên. Bỏ thịt "ham" vào và sauté khoảng 10 giây mỗi mặt.

Ddặt những miếng "ham" mỏng chung quanh cái đĩa tṛn (hay "oval platter" cũng được) tọ Để những miếng thịt gà ở giữa đĩa và đổ nước "sauce" lên trên thịt. Sau cùng rắc những miếng hành lá thái nhỏ lên trên thịt cho có màu sắc dễ nh́n.

Ghi Chú: Poulet Sauté Basquaise là một trong những phương thức nấu phổ thông của người Pháp gọi là sauté. Những món sauté thường dùng thịt (gà, ḅ, v.v) cắt thành nhiều miếng, trước hết th́ chiên rồi sau đó hầm trong nước dùng (nước dùng có thể là rượu, nước lă, hoặc nước gà, ḅ, cá v.v) cho đến khi nước dùng sánh (đặc) lạị Một thứ rau cải khác hoặc "ham" có thể được dùng với món sauté để tăng thêm hương vị cho món nàỵ
Make your own free website on Tripod.com