Cơm Gà

Nguyên Liệu

- 1 con gà (Perdue chicken) (hay 2 con gà Kiến càng tốt)
- 4 cups gạo (hoặc nhiều hơn tùy ư)
- 3 trứng gà
- 3 Củ hành
- 2 tép tỏi
- Cải làn (Chinese brocoli)
- 1/2 cup dầu hào (oyster sauce)
- 1/2 cup dầu ăn
- Nước tương (soy sauce)
- Đường, muối, bột ngọt (tùy thích)

Cách Làm

Củ hành:

Lấy 1 củ hành & tỏi giả nhỏ. Hai củ hành c̣n lại th́ cắt mỏng, xong bắt chảo lên cho vừa nóng th́ để hành vào chấy cho vừa vàng th́ lấy ra để vào trong tô hay chén.

Gà:

Rửa sạch, đem ướp với hành và tỏi cùng với đường, muối và 1 tí nước tương, xong để khoảng 1 hoặc 2 giờ th́ đem đi hấp cách thủy cho đến chín. (Nhớ để một cái đĩa sâu ḷng để đựng gà khi hấp v́ ta cần giữ nước juice của gà để nấu cơm).

Khi gà đă hấp chín th́ chặt ra để vào dĩa hay có thể bày biện trên dĩa cải hấp.

Trứng gà:

Bỏ tṛng trắng, chỉ lấy tṛng đỏ, khuấy đềụ

Cơm:

Gạo đem vo hay rửa sạch. Sau đó tùy theo số lượng của gạo, ta có thể lường nước juice của gà (lấy sau khi gà đă chín) mà cho vào gạo (nếu 4 cups gạo th́ 3.5 cups nước juice hay c̣n gọi là chicken broth, nếu thiếu th́ ta có thể thêm tí nước lă). Nước ít hơn gạo th́ sẽ làm cho cơm khô hơn. Đem nấu cơm như ta nấu cơm thường. Khi cơm đă chín th́ để tṛng đỏ trứng gà vào trộn cho đềụ Cuối cùng th́ rưới hành chấy vào và trộn cho đềụ (Nhớ nêm nước Chicken juice cho vừa ăn trước khi bỏ chung với gạo dể nấu cơm).

Cải làn:

Thường th́ món này ăn với cải ngọt hấp, nếu không có cải ngọt th́ ta dùng cải làn thế. Cách làm cải làn theo kiểu người Trung Hoa như sau:

Cải rửa sạch, cắt cọng và lá cải để riêng. Bắc một nồi nước lên, khi nước sôi bỏ vào 1 table spoon dầu ăn và 1 tí muối và đường vào, sau đó bỏ cọng cải vàọ Sau khi bỏ cải vào khoảng 3 hoặc 4 phút, đợi cho lá cải vừa chín (khoảng 1 hoặc 2 phút) th́ vớt ra để vào dĩạ

Bắc một cái chảo nhỏ lên đổ tí dầu của hành chấy vào, sau đó đổ dầu hào vào rồi nêm 1 tí đường cho bớt mặn. Khi dầu hào vừa sôi th́ đem trút lên dĩa cải làn.
Make your own free website on Tripod.com