Chuối chưng nước cốt dừa

Vật liệu: 12 trái chuối xiêm vừa chín, 400g dừa nạo, 100g bột khoai, 100g bột báng, 300g đường cát trắng, 50g bột năng, 50g đậu phộng, 50g mè trắng, vani, lá dứa, muối.

Cách làm:

Chuẩn bị: Chuối xiêm: Nên dùng chuối xiêm đen hay còn gọi là chuối xiêm Mỹ Tho, vì loại chuối này ngọt không bị chát và dùng chuối vừa chín thì khi luộc xong chuối mới dẻo không nát. Chuối cắt rời từng trái rửa sạch đem luộc chín với chút muối, để nguội lột bỏ vỏ, xắt thành từng lát mỏng theo bề dài rồi sắp thứ tự vào khay. Bột khoai và bột báng: Rửa sạch ngâm nước để 60 phút cho mềm. Dừa nạo: Nhồi với nửa chén nước nóng, vắt lấy nước cốt để riêng, xác dừa còn lại nhồi tiếp với hai chén nước nóng, vắt lấy hai chén nước dảo. Ðậu phộng: Rang vàng giã vỡ trộn với một muỗng nhỏ muối đã rang khô. Mè: Rang vàng. Lá dứa: Rửa sạch từng lá cột lại thành bó.

Chế biến: Cho nước dảo vào nồi + bột khoai + lá dứa nấu bột khoai chín trong, cho tiếp bột báng vào nấu chín trong rồi cho đường + chút muối vào nấu tan đường, cho nước cốt dừa vào nấu sôi với nước bột năng cho sánh lại, nêm lại cho vừa ăn.

Trình bày: Sắp chuối vào đĩa nhỏ thành lớp mỏng, chan nước cốt dừa lên, rồi rắc đậu phộng + mè rang lên, món này ăn nguội hay nóng đều được.

Sưu tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com