Cà tím nướng

 

Vật liệu (cho 6 người): 1 kg cà tím; 200 g thịt nạc dăm; 2 muỗng xúp tỏi băm; l muỗng xúp hành tím băm; l/2 muỗng xúp ớt băm; tiêu, nước mắm; giấm, đường, muối; dầu ăn; 50 g hành lá.

Cách làm:

Chuẩn bị: Cà tím lựa trái suông không có vết chấm đen nào ở trên trái cà, vì loại cà này sâu hay ăn luồn bên trong, rửa sạch để ráo, dùng tăm nhọn xâm đều khắp trái cà để khi nướng cà chín đều. Ðặt các trái cà lên vỉ nướng, nướng với lửa than vừa và trở đều cho đến khi vỏ quả cà cháy đen và cà bốc mùi thơm là được.

Dùng mũi dao nhọn lột vỏ từng quả cà, sáp vào dĩa và cắt mỗi trái cà làm ba khúc, cất bỏ núm cà. Thịt nạc dăm băm nhuyễn, ướp với tiêu + muối + l/2 hành tím băm + l/2 tỏi băm trộn đều. Hành lá lặt, rửa sạch xắt nhuyễn phi thơm với dầu ăn. Nước mắm + giấm + đường + nước đun sôi để nguội hòa tan, tất cả độ 2/3 chén, nêm vừa chua ngọt, mặn là được, trộn chung với tỏi + ớt băm làm nước chấm.

Chế biến: Thịt băm xào chín xúc ra chén để riêng. Cà tím trút vào chảo xào sơ lại với 1/2 hành lá đă phi với dầu ăn rồi xúc vào đĩa.

Trình bày: Rải thịt xào lên đĩa cà, trên cùng rưới hành lá đã phi dầu ăn, chan vào cà 1/2 nước mắm chua ngọt, dọn ăn nóng với cơm như một món xào, nếu lạt thì chấm với nước mắm chua ngọt còn lại.

Sưu tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com