Cá kho tộ

+ Nguyên liệu:

- Cá quả (hoặc cá trê, cá bống): 600 gam
- Ðường: 100 gam
- Hành khô: 30 gam
- Nước mắm, xì dầu, muối, ớt tươi, gừng, rượu
- Thịt ba chỉ: 150 gam
- Dầu (hoặc mỡ): 50 gam
- Củ sả: 2 củ

+ Cách làm: Chọn cá tươi ngon, sơ chế sạch, xát muối cho sạch nhớt, tẩy lại bằng gừng rượu cho hết mùi tanh, cắt khúc ngắn 4-5cm, ướp muối tiêu, để ngấm. Thịt ba chỉ sơ chế sạch, thái miếng con chì (bằng ngón tay), ướp xì dầu. Củ sả rửa sạch, đập giập, ớt tươi bổ dọc làm đôi, bỏ hạt, đập giập (hoặc giã giập).

Cho dầu vào chảo, đun nóng, thả cá vào rán qua cho hơi vàng, vớt ra cho róc mỡ. Cho gừng, củ sả, ớt giã giập vào xoong, xếp cá lên trên, trên cùng xếp thịt ba chỉ, cho đường, nước mắm, xì dầu, muối, nước hàng, đổ nước sôi ngập thịt và cá, đun nhỏ lửa tới khi thịt và cá mềm nhừ, ngấm gia vị, nước còn ít hơi sánh là được.

Hành khô thái lát mỏng, phi vàng. Lấy tộ (niêu đất nhỏ) đem đặt cho nóng, múc cá và các nguyên liệu vào, rắc hành phi lên trên, khi nguội lại đặt vào lò cho nóng. Món này dùng để ăn với cơm, ăn kèm với các loại rau, như rau muống luộc, rau cải chấm hoặc dưa chua...

Tuỳ theo khẩu vị, khi kho cá có thể vắt thêm ít nước chanh hoặc cho vài cánh tai chua để cá có vị hơi chua. Món ăn này ăn mềm, thơm, béo ngậy, vị ngọt đậm, hơi cay. Nếu không có tộ thì sau khi kho xong cứ để trong xoong, khi ăn đun nóng sẽ ngon hơn. Nên kho bằng loại xoong dày đáy. Chú ý không kho khô hết nước mà phải để lại một chút nước hơi sánh cho béo ngậy.

Sưu tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com