Bún thang

Bún thang là món rất đơn giản nhưng nấu thế nào cho ngon thì cần công phu. Bà Nguyễn Thị Hồng Châu, người có 16 năm bán bún thang ở góc Ðiện Biên Phủ - Cách Mạng Tháng Tám sẽ hướng dẫn bí quyết làm món bún này

Nguyên vật liệu:
(chuẩn bị cho 4 người ăn)

- Trứng vịt: 2 quả
- Gà: 1/4 con gà ta khoảng 0,4-0,5 kg
- Sườn non: 0,5-0,7 kg
- Tôm tươi: 100gr
- Bún tươi: 1 kg
- Giò lụa: 100-150gr
- Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, bột ngọt, cà cuống, mắm tôm, hành, ngò, rau răm, rau sống (rau muống, rau chuối, rau thơm..)

Cách chế biến:

- 2 quả trứng vịt tráng mỏng và cắt thành sợi.

1 quả trứng có thể tráng thành 2 chảo. Khi tráng trứng nêm một chút nước mắm cho có vị đậm đà.

- Gà: luộc chín trong nước dùng; gỡ phần nạc cắt thành lát hoặc sợi nhỏ.

- Sườn non: ninh với khoảng 2 lít nước dùng đến khi chín nhừ, nêm nước mắm, bột ngọt, muối cho vừa ăn. Nước dùng bún thang có vị ngọt thanh của xương thịt hầm, không bị béo mỡ và cũng không có vị ngọt của gia vị đường.

- Tôm tươi lột vỏ, nêm chút muối và chấy khô.

- Giò lụa cắt sợi thật nhuyễn.

- Rau răm, ngò, hành lá, (có thể thêm 1 chút hành tây) cắt nhỏ.

Trình bày:

Chọn loại tô vừa một người ăn, trụng bún qua nước sôi cho bớt chua và để bên dưới. Bên trên lớp bún phủ kín mặt tô với thịt gà, giò lụa và trứng cắt sợi, rắc hành và rau răm. Chan nước dùng cho ngang mặt bún và rắc tôm chấy lên trên.

Mắm tôm và cà cuống để riêng ra 2 chén nhỏ, khi ăn tùy sở thích từng người tự cho vào tô. Ðể riêng một đĩa ớt và chanh tươi. Bún thang không ăn kèm rau sống như bún riêu, nhưng cũng có thể để một đĩa rau muống, rau chuối, rau thơm theo sở thích của người ăn.

Trong bữa cơm gia đình, khi nấu bún thang có thể mua gà nguyên con và luộc trong nước dùng. 1/4 con xé ra làm thịt dùng nấu bún, 3/4 làm món gà luộc lá chanh hoặc gà xé trộn với rau răm, hành tây ăn với muối tiêu chanh rất ngon miệng. Tất cả các món này đều không bị ngán mỡ.

Su'u tầm:  Ðỗ Minh Tuyên

Make your own free website on Tripod.com